BESTPRICE

BESTPRICE


Máy nước nóng quá nóng - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại nhà

Máy nước nóng quá nóng là tình trạng mà bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị này. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục hiệu quả vấn đề này như thế nào? Hãy cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau. 

Máy nước nóng quá nóng

1. Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Máy nước nóng (hay còn gọi là bình nước nóng) là thiết bị dùng để gia nhiệt và giữ nhiệt nước, đảm bảo cung cấp nguồn nước nóng phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình. 

Khi nước lạnh chảy vào bình chứa, nguồn nhiệt được kích hoạt và bắt đầu gia nhiệt cho lượng nước trong bình. Quá trình gia nhiệt không ngừng tiếp tục cho đến khi nước đạt đến nhiệt độ đặt trước. Khi đó, hệ thống điều khiển sẽ ngắt nguồn cấp nhiệt đến bình chứa.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Khi có nhu cầu sử dụng nước nóng, người dùng mở vòi nước nóng, áp suất nước trong đường ống sẽ đẩy nước nóng từ bình chứa ra ngoài theo hướng từ trên xuống. Khi nước nóng được sử dụng, nước lạnh sẽ tiếp tục vào bình và nguồn nhiệt tiếp tục hoạt động.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục máy nước nóng quá nóng

2.1. Cài đặt nhiệt độ không chính xác

Nguyên nhân: Nếu bạn thiết lập nhiệt độ bình nước nóng quá cao, nước sẽ trở nên quá nóng. 

Cài đặt nhiệt độ không chính xác

Cài đặt nhiệt độ không chính xác

Cách khắc phục: Điều chỉnh nhiệt độ nước nóng giảm xuống mức an toàn khoảng 49 - 54 độ C. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bỏng, và tiết kiệm năng lượng.

2.2. Nút điều chỉnh nhiệt độ không hoạt động

Nguyên nhân: Người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ nước theo ý muốn, thông qua nút chỉnh trên bảng điều khiển. Do đó, nếu thiết bị xảy ra tình trạng nước quá nóng thì có thể là do nút điều chỉnh bị hư hỏng. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ không hoạt động

Nút điều chỉnh nhiệt độ không hoạt động

Cách khắc phục: Tiến hành thay mới nút chỉnh nhiệt độ. Nên liên hệ trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật. 

2.3. Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng

Nguyên nhân: Khi phát hiện nguy hiểm, thiết bị bảo vệ an toàn này sẽ tự động ngắt điện để đảm bảo an toàn. Vì vậy nếu trong trường hợp nước quá nóng, thì có thể là do các bộ phận khi bị ngắt điện không hoạt động nên nguồn nước khi xả ra vẫn luôn trong tình trạng quá nóng. 

Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng

Thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng

Cách khắc phục: Khi phát hiện thiết bị bảo vệ an toàn bị hỏng, bạn lập tức tắt nguồn điện của máy rồi liên hệ đến trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

2.4. Hư hỏng về van giảm áp

Nguyên nhân: Máy nước nóng sử dụng van giảm áp để điều chỉnh áp suất nước trong bình. Nếu van này không hoạt động hoặc bị hư hỏng, nó có thể dẫn đến áp suất nước tăng và nước nóng quá mức.

Hư hỏng về van giảm áp

Hư hỏng về van giảm áp

Cách khắc phục: Tháo van giảm áp ra và kiểm tra. Nếu nó bị hư hỏng, thay thế bằng một chiếc mới hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

2.5. Áp lực nước quá yếu

Nguyên nhân: Áp lực nước quá yếu sẽ khiến cho thanh điện trở trong máy không kịp hoạt động, từ đó khiến nước xảy ra tình trạng nước khi xả ra quá nóng trong quá trình sử dụng. 

Áp lực nước quá yếu

Áp lực nước quá yếu

Cách khắc phục: Nếu phát hiện áp lực nước chảy quá yếu, tiến hành điều chỉnh lại lượng nước bằng cách đưa máy lên vị trí cao hơn để đảm bảo nguồn nước được bơm liên tục và luôn giữ trạng thái ổn định. 

2.6. Board máy nước nóng bị hỏng

Nguyên nhân: Board máy nước nóng có nhiệm vụ điều chỉnh tất cả các hoạt động của thiết bị. Khi board bị hư thì thiết bị sẽ không hoạt động như bình thường, dẫn đến tình trạng nước quá nóng. 

Cách khắc phục: Board mạch máy nước nóng là bộ phận có cấu tạo khá phức tạp, nên bạn tuyệt đối không tự ý sửa tại nhà thay vào đó nên liên hệ ngay trung tâm bảo hành để nhận sự hỗ trợ kịp thời.   

Lưu ý: Việc tự điều chỉnh hoặc sửa chữa máy nước nóng có thể gây nguy hiểm nếu bạn không biết cách thực hiện. Để đảm bảo an toàn, hãy liên hệ với chuyên viên kỹ thuật tại trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

3. Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy nước nóng

Khi sử dụng máy nước nóng, việc đảm bảo an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Dưới đây là một số lưu ý an toàn bạn cần biết:

● Khi mua một chiếc máy nước nóng mới, việc đầu tiên cần làm là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu và sử dụng máy đúng cách.

● Máy nước nóng cần được lắp đặt tại vị trí phù hợp, đảm bảo đủ không gian để hoạt động an toàn, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

● Việc kết nối điện là rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng việc kết nối được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn. Trang bị ổ cắm, và dây điện có kích thước phù hợp để đảm bảo an toàn.

● Thường xuyên kiểm tra máy để phát hiện các dấu hiệu bất thường như rò rỉ nước, nóng quá mức, hoặc kết nối điện không an toàn. 

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy nước nóng

Những lưu ý an toàn khi sử dụng máy nước nóng

● Việc vệ sinh máy nước nóng định kỳ sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn. Tùy theo nhà sản xuất, việc bảo trì và vệ sinh định kỳ sẽ giúp máy hoạt động bền bỉ và đảm bảo an toàn.

● Tùy vào mục đích sử dụng, hãy điều chỉnh nhiệt độ máy nước nóng phù hợp. Nếu máy không có tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ, hãy luôn để ý nhiệt độ khi sử dụng để tránh bỏng.

● Nếu bạn không sử dụng máy nước nóng trong thời gian dài, hãy tắt nguồn điện để tiết kiệm năng lượng và đảm bảo an toàn.

● Đảm bảo không sử dụng đồ điện trong nhà tắm hoặc ướt tay khi sử dụng máy nước nóng để tránh nguy cơ giật điện đồng thời đảm bảo an toàn cho bạn hơn khi sử dụng. 

Đây là bài viết chia sẻ nguyên nhân, và cách khắc phục máy nước nóng quá nóng mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách xử lý hiệu quả nếu thiết bị nhà bạn gặp vấn đề trên. 

Các thương hiệu lớn
wechat
Chat fanpage